Tin Tức

Cách nấu cơm niêu ngon bằng lò nấu cơm niêu chi tiết

Posted On Tháng Tám 16, 2022 at 8:39 sáng by / Chức năng bình luận bị tắt ở Cách nấu cơm niêu ngon bằng lò nấu cơm niêu chi tiết

Cơm niêu là món ăn truyền thống quen thuộc của người dân Việt Nam. Không chỉ là món ăn bình dị trong bữa ăn gia đình, đây còn là một món đặc sản trong những nhà hàng sang trọng. Tất nhiên, với cách nấu truyền thống thì chắc chắn không thể đáp ứng đủ. Do đó ngày nay, thay vì phải nhóm bếp theo cách thủ công, các nhà hàng còn có thể sử dụng lò nấu cơm niêu để nấu những mẻ cơm niêu thơm ngon phục vụ số lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên bạn đã biết cách nấu cơm niêu sao cho ngon đúng chuẩn chưa. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cơm niêu ngon bằng lò nấu cơm niêu chi tiết. Từ đó có thể giúp bạn sử dụng lò một cách hiệu quả và nấu cơm ngon hơn.

Tìm hiểu cách nấu cơm niêu truyền thống

Cơm niêu là món ăn mang đậm chất dân dã, bình dị của người Việt Nam xưa cho đến ngày nay vẫn luôn được nhiều người yêu thích bởi chất cơm mềm dẻo thơm. Có nhiều loại cơm niêu, tùy vào củi lửa điều chỉnh mà chúng ta sẽ có cơm trắng, cơm cháy nhiều hay ít. Ngày nay, cơm niêu trở thành một trong những món ăn vô cùng phổ biến.

Nấu cơm niêu cần rất nhiều sự kỳ công. Nếu quá lửa sẽ khiến cơm dễ dàng bị khê hoặc cháy toàn bộ bởi mỗi niêu cơm khá nhỏ. Muốn nấu cơm ngon bạn cần căn chỉnh sao cho hợp lý và gần như không được dời mắt cho đến khi cơm chín.

Cách nấu cơm niêu ngon bằng lò nấu cơm niêu chi tiết

Nấu cơm niêu truyền thống rất mất thời gian, công sức mà hiệu quả đem lại không cao bởi mỗi người chỉ nấu được trung bình từ 3 – 5 niêu một lúc. Chính vì thế sử dụng những chiếc lò nướng cơm niêu thay cho sức lao động của con người đem lại hiệu quả cao hơn hẳn.

Một lò nướng bạn có thể xếp được từ 10- 14 niêu cơm cùng lúc. Nấu cơm bằng lò nướng không mất nhiều thời gian, chỉ khoảng từ 35 – 40 phút là có thể ra lò một mẻ. Đối với những cửa hàng cơm niêu nhỏ, năng suất này có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Còn nếu bạn sở hữu một nhà hàng lớn thì nên đầu tư vào những chiếc lò nướng 2 hoặc 3 tầng để nấu được nhiều cơm nhất có thể.

Có thể nói, hai niêu cơm nấu bằng 2 phương pháp khác nhau cho hương vị tương đương mà phần cháy của cơm niêu trong lò nướng được đánh giá là ngon hơn hẳn. Hạt cơm trắng nở đều, không bị sống mà phần cháy xém cạnh bên dưới đúng như yêu cầu.

Nguyên lý vận hành của lò nướng cơm niêu

Lò nấu cơm niêu được vận hành sử dụng vô cùng đơn giản. Với bộ điều khiển thông minh trên thân lò bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp với lượng cơm cần nấu, loại cơm cần nấu.

Nên lưu ý một điều khi sử dụng lò nướng là chúng có thể chế biến các loại món cơm niêu tùy theo nhu cầu của khách hàng (cháy nhiều, cháy xém hay thường) bằng cách điều chỉnh nhiệt độ của phần nhiệt dưới sau khi cơm đã chín được khoảng 2 phút. Người dùng có thể dễ dàng làm được điều này bởi chế độ hẹn giờ sẽ cho biết cơm đã được nấu trong thời gian bao lâu.

Nấu cơm niêu bằng lò nướng như thế nào?

Muốn nấu cơm niêu đơn giản, nhanh chóng mà không bị lãng phí cơm bạn nên thực hiện các thao tác được hướng dẫn dưới đây.

  • Bước 1: Khởi động lò bằng cách bật nút khởi động, sau đó đặt nhiệt độ khoảng 180 – 250°C để làm nóng trước. Nếu để niêu cơm vào trong lò ngay lúc này sẽ khiến gạo nở không ngon khi chín.
  • Bước 2: Chuẩn bị gạo cho vào niêu. Bạn có thể sử dụng nhiều loại gạo khác nhau để nấu cơm niêu, tuy nhiên để cơm có mùi vị thơm ngon nhất nên lựa chọn loại gạo tám thơm, sau khi vo sạch thì cho vào niêu đất, đậy nắp kín và cho gọn gàng vào các khay. Mỗi niêu cơm sẽ cho một lượng nước vừa đủ, trán đổ quá nhiều nước khiến cơm bị nát.
  • Bước 3: Cài đặt thời gian hợp lý. Sau khi lò nướng được làm nóng tới nhiệt độ thích hợp để niêu cơm đặt trong lò, hãy đặt thời gian nấu cơm là 30 phút cho cơm chín đều cả 2 mặt.
  • Bước 4: Điều chỉnh nhiệt trên và nhiệt dưới thích hợp đối với từng loại cơm niêu khác nhau. Nếu bạn nấu cơm trắng thì có thể lấy cơm ra khỏi lò ngay lúc này, còn nếu nấu cơm xém vàng 1 mặt bên dưới thì hãy tắt nhiệt trên và điều chỉnh nhiệt dưới thêm 15 phút cho lớp bên dưới nồi cơm niêu tạo lớp cháy xém vàng.

Trên thị trường hiện nay có những loại lò nấu cơm niêu nào?

Hiện nay, lò nấu cơm niêu được chia thành nhiều loại khác nhau, nhằm tạo sự đa dạng để khách hàng lựa chọn những sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng. Lò nấu cơm niêu được chia thành những loại cơ bản sau:

Dựa vào công suất hoạt động: gồm lò nấu 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng kèm theo 1 khay, 2 khay, 4 khay, 6 khay hoặc 9 khay. Mỗi loại lò sẽ có công suất hoạt động khác nhau giúp đầu bếp tận dụng tối đa hiệu quả khi sử dụng.

Hiện nay có nhiều thương hiệu lò nướng như Southstar, Berjaya, BigStar, Soven,… Những loại lò này đều có công dụng và chức năng tương tự nhau, chỉ khác nhau về một số tính năng và đặc điểm cấu tạo.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, mà người dùng có thể tìm hiểu và lựa chọn loại lò nướng sao cho thích hợp với quy mô của quán ăn, nhà hàng của mình.

Video tham khảo về lò nấu cơm niêu 

Dưới đây là video thực tế của lò nấu cơm niêu 1 tầng 2 khay gas đang vận hành tại nhà hàng của khách hàng Điện Máy BIGSTAR. Mời quý khách xem video để hiểu rõ hơn:

Trên đây là những chi sẻ của tunaucom về cách nấu cơm niêu ngon bằng lò nấu cơm niêu chi tiết. Mong rằng đã cung cấp được chon bạn những thông tin hữu ích. Phụ vụ tốt nhu cầu kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Comments

comments